Tài Nguyên Môi Trường Đang Bị Tác Động Như Thế Nào

TIN TỨC 16/07/2021

Tài nguyên môi trường là những thứ có sẵn trong môi trường tự nhiên. Chúng được khai thác, sử dụng phục vụ cho nhu cầu của con người. Ngoài ra, tài nguyên môi trường cũng đóng vai trò trong quá trình phát triển của các sinh vật khác. Để hiểu rõ hơn về chủ đề này, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Các dạng tài nguyên môi trường

tài nguyên và môi trường là sự sống của con người trên trái đất
Môi trường tự nhiên chính là sự sống của con người

Tài nguyên môi trường là những gì tồn tại xung quanh chúng ta. Chúng có thể tồn tại dưới dạng vật lý, hoá học và các hiện tượng tự nhiên khác. Hệ thống động thực vật, con người tương tác, thích nghi trong các dạng tài nguyên môi trường. Các dạng tài nguyên môi trường bao gồm:

  • Môi trường không khí: là không khí bao quanh trái đất có tác dụng duy trì và bảo vệ sự sống trên trái đất. Môi trường không khí không thể thiếu cho sự hình thành, phát triển của các loài sinh vật trên trái đất.
  • Môi trường nước: là tổng lượng nước trên trái đất. Môi trường nước bao gồm nước trên bề mặt trái đất, nước trong lòng đất và trên không, nước tồn tại ở dạng lỏng, hơi, băng.
  • Môi trường đất: là phần rắn bên ngoài bề mặt trái đất. Môi trường đất còn được gọi là thạch quyển. Lớp tài nguyên đất gồm phần phủ và lớp vỏ hay là lớp ngoài cùng của Trái Đất. Chúng là môi trường nuôi dưỡng các loại cây, sinh vật, con người sinh sống.
  • Môi trường sinh vật: là bao gồm toàn bộ hệ thống động thực vật trên trái đất. Chúng tác động qua lại, ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp lẫn nhau.
  • Môi trường biển: là hệ thống đa dạng các động thực vật trong biển. Ngoài ra, trong biển tồn tại các yếu tố vật chất, phi vật chất tự nhiên và nhân tạo tác động lẫn nhau.
  • Môi trường sinh thái: là toàn bộ hệ sinh thái trên trái đất bao gồm đất, nước, khí, sinh vật. Các hệ sinh thái này tác động tích cực và tiêu cực đến nhau
  • Môi trường chân không: là môi trường bên trong không chứa bất kỳ áp suất hay không khí. Môi trường chân không được tạo ra mang đến nhiều lợi ích cho con người trong bảo quản thức ăn.   

Ngoài ra, tài nguyên môi trường cũng bao gồm tài nguyên môi trường ở mức độ vi mô và tài nguyên môi trường ở mức độ vĩ mô. Các nguồn tài nguyên này tạo điều kiện để các sinh vật tồn tại, phát triển. Chúng có vai trò to lớn trong quá trình phát triển của loài người.

Con người & các tác động tiêu cực đến tài nguyên môi trường

Con người tác động nhiều mặt đến tài nguyên môi trường. Điều này đã gây nhiều hệ lụy tiêu cực đến đời sống của các loại động, thực vật khác trên trái đất.

Lạm dụng quá mức nguồn tài nguyên

Tài nguyên môi trường đang dần bị thu hẹp về số lượng và chất lượng. Nguyên nhân chính là do hoạt động khai thác bừa bãi, sử dụng tài nguyên lãng phí. Môi trường sinh thái rừng đang bị thu hẹp, diện tích rừng đang bị chuyển qua đất ở, đất nông nghiệp.

Sự đa dạng môi trường biển cũng bị ảnh hưởng tiêu cực. Do nạn đánh bắt cá trái phép, khai thác cát không kiểm soát. Với tốc độ tiêu thụ tài nguyên như hiện nay, ước tính tài nguyên trên thế giới chỉ đủ sử dụng trong 30 – 40 năm.

Sử dụng các chất hoá học

Nhờ vào các nghiên cứu khoa học, con người sử dụng các chất hoá học để phục vụ đời sống như các chế phẩm sinh học, các chất bảo quản… Các nhà máy sản xuất sử dụng lượng lớn chất hoá học để tạo ra các sản phẩm. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp môi trường đất, nước,  động thực vật…

Các ngành công nghiệp luyện kim, sản xuất vũ khí cũng thải ra không khí lượng lớn các khí CO2, CO, SO2… làm ô nhiễm không khí. Ngoài ra, chúng còn gia tăng hiện tượng hiệu ứng nhà kính.

Tài nguyên môi trường bị ảnh hưởng do tác động của con người
Các nhà máy công nghiệp xả khói chứa các hóa chất độc hại.

Bùng nổ dân số nhanh

Nếu không kiểm soát tốc độ gia tăng dân số bằng các chương trình kế hoạch hoá gia đình, dân số sẽ tăng lên 75 triệu người mỗi năm. Số lượng dân số tăng lên tương đương dân số nước Mỹ. 

Khi dân số tăng lên, đồng nghĩa nhu cầu thực phẩm tăng, lượng chất thải sinh hoạt tăng… Từ đó, kéo theo nhiều ảnh hưởng tiêu cực khác đến tài nguyên  môi trường.

Gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường

Trong quá trình sinh hoạt, con người thải ra lượng lớn các chất thải trong hầm cầu, cống nghẹt như thức ăn thừa, phân, nước tiểu… Nếu không được xử lý hiệu quả bằng các dịch vụ hút hầm cầu, thông cống nghẹt, các chất thải lâu năm ngấm sâu vào lòng đất, gây ô nhiễm môi trường đất và nguồn nước.

Việc bảo vệ sự đa dạng của tài nguyên môi trường cần tác động trực tiếp vào ý thức con người. Các chủ trương, chính sách điều chỉnh hoạt động trong việc khai thác, sử dụng tài nguyên là rất cần thiết. Vì thế, mỗi chúng ta nên ý thức hành động và thực hiện đúng các chính sách để bảo vệ tương lai của trái đất.

Trên đây là các thông tin về các loại môi trường giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này. Hy vọng qua bài viết, bạn đã có những kiến thức nhất định để lan truyền ý thức bảo vệ môi trường sâu, rộng. Hãy cùng thực hiện bằng các hành động nhỏ giúp bảo vệ tài nguyên môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline (24/7)
0901.611.311