Ô Nhiễm Môi Trường : Phân Loại & Những Nguyên nhân Phổ Biến

TIN TỨC 14/07/2021

Hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường đang diễn ra phổ biến nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm ở Việt Nam. Những quốc gia bị ô nhiễm môi trường chịu ảnh hưởng nặng nề đến sức khoẻ con người. 

Vậy ô nhiễm môi trường là gì? Những nguyên nhân ô nhiễm môi trường nào tác động trực tiếp? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này

Ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường là sự thay đổi tính chất của môi trường, vi phạm đến hoạt động sống của con người, động thực vật. Ô nhiễm môi trường có tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, cuộc sống của con người. Chúng gây hại đến sức khoẻ con người, sự phát triển sinh vật.

Ô nhiễm môi trường và những biễn đổi do con người tạo ra
Ô nhiễm môi trường  là hiện tượng làm thay đổi hệ sinh thái

Các loại ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường được thể hiện qua nhiều mặt, khía cạnh khác nhau. Chúng ta có thể phân loại ô nhiễm môi trường thành các loại chính sau:

Ô nhiễm môi trường không khí

Ô nhiễm không khí là hiện tượng không khí bị thay đổi lượng lớn các thành phần. Các thành phần bị thay đổi tạo ra những chất lạ trong không khí bao gồm bụi bẩn, khói công nghiệp… Ô nhiễm không khí gây giảm thị lực khi nhìn bởi chúng tồn tại các tạp chất. Ngoài ra, chúng gây ra mùi hôi khó chịu.

Ô nhiễm gây ra hiện tượng sương mù, các bệnh về đường hô hấp. Hiện tượng hiệu ứng nhà kính tăng cao cũng do ô nhiễm môi trường gây ra.

Ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm môi trường đất là hiện tượng đất tự nhiên xuất hiện các chất độc hại. Các chất gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ, hoạt động sống của con người và động vật. Chất độc hại được tạo ra bởi các chất hóa học trong sản xuất, nông nghiệp, công nghiệp.

Đất là nơi cư trú của nhiều sinh vật khác nhau. Vì thế, ô nhiễm môi trường đất gây ảnh hưởng đến hệ thống động thực vật nghiêm trọng.

Ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường nước là hiện tượng các chất độc hại tồn tại trong các nguồn nước như sông, hồ, ao, suối, kênh, rạch, mương… Hiện tượng này làm giảm sự đa dạng động, thực vật.

 Ô nhiễm môi trường nước có thể lây lan nhanh ra diện rộng. Nhiều nguyên nhân khác nhau gây ô nhiễm môi trường nước nhưng chủ yếu hoạt động của con người.

Ô nhiễm môi trường ánh sáng

Ô nhiễm ánh sáng là việc sử dụng ánh sáng quá mức gây khó chịu. Ô nhiễm ánh sáng thông thường là do sử dụng nguồn sáng công cộng quá chói hoặc các ánh sáng đèn điện nhà dân.

Ô nhiễm ánh sáng làm phá vỡ hoạt động thông thường của các sinh vật. Ngoài ra, chúng còn tác động làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người gây chứng rối loạn nhịp sinh học.

Ô nhiễm tiếng ồn

Ô nhiễm tiếng ồn là hiện tượng môi trường tồn tại các loại âm thanh vượt quá ngưỡng cho phép. Ô nhiễm tiếng ồn gây khó chịu cho hoạt động sống của con người và các loài động vật. Tình trạng ô nhiễm tiếng ồn do phương tiện giao thông, công trình phổ biến.

Ở Việt Nam, ô nhiễm tiếng ồn vẫn chưa đến mức độ nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong tương lai, vấn đề này có thể trở nên mất kiểm soát.

Ngoài ra, các loại ô nhiễm môi trường khác như ô nhiễm môi trường nhựa, ô nhiễm môi trường phóng xạ, ô nhiễm môi trường nhiệt, ô nhiễm tầm nhìn…. Các loại ô nhiễm này vẫn chưa ở mức nghiêm trọng, phổ biến.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường phổ biến nhất

Ô nhiễm môi trường do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan. Các nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường bao gồm:

Tác động của môi trường tự nhiên

Bạn có thể bất ngờ khi biết chính các hiện tượng tự nhiên như sóng thần, lũ lụt… là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Các hiện tượng sóng thần làm xáo trộn hệ thống thực vật biển. Làm chết hàng loạt các loài động vật gây ô nhiễm môi trường nước.

Chất thải từ các nhà máy

Trong quá trình sản xuất, các nhà máy hoạt động thải ra các khí độc như CO2, CO… Các chất thải thấm sâu vào đất hoặc xả trực tiếp ra nguồn nước…. Tác động chủ yếu của các hiện tượng này gây ra ô nhiễm môi trường nước, không khí, đất…

Chất thải từ sinh hoạt của con người

Con người thải ra môi trường lượng lớn chất thải sinh hoạt hàng ngày ra môi trường. Các chất thải sinh hoạt bao gồm chai nhựa, túi nhựa, lon, hộp, giấy…

Ngoài ra, các chất thải trong hầm cầu, cống nghẹt lâu ngày không được xử lý cũng ảnh hưởng môi trường nghiêm trọng. Bạn nên sử dụng dịch vụ hút hầm cầu TPHCM, thông cống nghẹt giá rẻ để khắc phục tình trạng này và bảo vệ sức khỏe mọi người.

ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt của con người
ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt.

Lạm dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên

Việc sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên quá mức cũng làm mất cân bằng hệ sinh thái. Con người sử dụng lượng lớn nguồn tài nguyên bao gồm nước, đất, rừng… Tuy nhiên, phương pháp sử dụng chưa hiệu quả khoa học khiến hệ sinh thái bị ảnh hưởng.

Trên đây là các thông tin về ô nhiễm môi trường và các nguyên nhân phổ biến của tình trạng này. Hy vọng qua bài viết, bạn đã có thêm những nhận thức đúng đắn về chủ đề này. Từ đó, bạn sẽ có những hành động nhỏ tạo ý nghĩa lớn trong việc làm giảm ô nhiễm môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline (24/7)
0901.611.311